ทำไมต้อง ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’

วิธีอื่นก็มี...
แต่ทำไมต้อง

ภูมิคุ้มกันบำบัด

ใช่แล้ว… เรามีวิธีการรักษาหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่แล้ว ไม่มีวิธีไหนรักษาให้หายขาดได้ อีกทั้งยังมีผลข้างเคียงในระยะสั้น และระยะยาว ดังนั้นการวิจัยเพื่อการรักษาแบบใหม่ที่ช่วยให้หายขาด และผลข้างเคียงลดลงจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ซึ่งนี่ยังเป็นวิธีการสมัยใหม่ที่ตอบสนองต่อการรักษาได้ดี อีกทั้งยังกำจัดเซลล์มะเร็งได้อย่างตรงจุด ทำให้ภูมิคุ้มกันจดจำ และทำลายเซลล์มะเร็งได้ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนอื่นในร่างกายแม้แต่น้อย

ประธานาธิบดีจิมมี่ คาร์เตอร์ (ประธานาธิบคดีคนที่ 39 ของสหรัฐฯ) ได้ตรวจพบมะเร็งผิวหนังชนิด melonama เมื่อปี พ.ศ. 2558 ซึ่งภายหลังมะเร็งได้ลุกลามไปยังตับ และสมองตามมา ปธน.จิมมี่ได้เข้ารับการรักษาอยู่หลายวิธี ทั้งการผ่าตัด, ทำเคมีบำบัด ก่อนมาปิดท้ายที่วิธีการรักษาด้วยภูมิคุ้มกันบำบัด แม้จะดูสิ้นหวังกับมะเร็งที่ลุกลามไปยังส่วนสำคัญต่าง ๆ ของร่างกาย และไม่มีทีท่าว่าจะหายได้แล้ว ผลสุดท้ายปรากฏว่า ตอนนี้ เขาหายขาดจากโรคมะเร็งแล้วเรียบร้อย ไม่ต้องเข้ารักษาอีกต่อไป ซึ่งนี่เป็นผลลัพธ์จากวิธีรักษาแบบ ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’ อย่างชัดเจน แม้เขาจะมีอายุสูงถึง 95 ปี แล้วก็ตาม

ผ่านอะไรมาบ้าง... กว่าจะมี ภูมิคุ้มกันบำบัด รักษามะเร็ง

ปี 1995

ทีมวิจัยของเจมส์ อัลลิสัน ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยา ที่มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์แคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐฯ ค้นพบโปรตีนชื่อ CTLA-4 ที่คอยระงับการจัดการกับเซลล์มะเร็ง

ปี 1995

ศาสตราจารย์ทะสึคุ ฮอนโจ จากมหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ก็ค้นพบโปรตีน PD-1 ที่ชะลอการทำงานของภูมิคุ้มกัน ที่จะไปจัดการเซลล์มะเร็งเช่นกัน

หลังปี 1995

ทั้งคู่คิดค้นแอนติบอดีที่ต่อต้านการทำงานโปรตีนทั้ง 2 ชนิด ให้เดินเครื่องโจมตีเซลล์เต็มที่ ไม่ต้องหยุดชะลอ

หลังปี 1995

ผู้ป่วยมะเร็งผิวหนังชนิดร้ายแรง และมะเร็งปอดได้ผลตอบรับที่ดีแม้อยู่ในระยะลุกลาม

ปี 2011

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติใช้แอนติบอดีต้านโปรตีน CTLA-4 เป็นยารักษามะเร็งผิวหนัง

ปี 2012

แอนติบอดีของ PD-1 ได้รับยืนยันผลการทดสอบมะเร็งระยะลุกลามให้หายขาดได้

ปี 2014

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐฯ (FDA) อนุมัติให้แอนติบอดีต้านโปรตีน PD-1 เป็นยาเพื่อการทดลองรักษามะเร็ง

ปี 2018

ทั้งศจ. เจมส์ อัลลิสัน และศจ. ทะสึคุ ฮอนโจได้รับรางวัลโนเบลสันติภาพสาขาการแพทย์ประจำปี 2018 ในการเป็นผู้ค้นพบการบำบัดมะเร็งด้วยการยับยั้งการควบคุมภูมิคุ้มกันเชิงลบร่วมกัน (Inhibition of Negative Immune Regulation)

หยุดมะเร็ง...

ที่พรากโอกาส

เงินของคุณแค่ 5 บาท 10 บาท อาจดูเหมือนน้อย แต่มันคือต้นทุนต่อชีวิต และลมหายใจให้ผู้ป่วยมะเร็งได้ เราจึงต้องการผลักดันวิธีการรักษาแบบ ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’ เพื่อให้เข้าถึงประชากรไทยทุกคน

ดังนั้น ทุกการบริจาคคือการให้ เพื่อลดต้นทุนค่ารักษาในตลาดให้น้อยกว่า 50% ของค่ารักษาในปัจจุบัน เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงการรักษามะเร็งได้มากขึ้น

ช่วยผลักดันเป้าหมายให้เป็นจริง ด้วยการร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนการวิจัยวิธีรักษาด้วย ‘ภูมิคุ้มกันบำบัด’ เพื่อคนไทยทุกคน

ร่วมบริจาคเข้ากองทุน

฿

เพื่อความสะดวกในการออกใบกำกับภาษี
กรุณา เข้าสู่ระบบ

ข้อมูลส่วนตัว

BAY QR Payment

โปรดตรวจสอบจำนวณเงินก่อนกดปุ่มบริจาค

ยอดบริจาค: ฿500.00